Trước khi tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng lành mạnh, hãy cùng website 01minh.com kiểm tra nhanh chỉ số BMI – thước đo cho biết bạn có đang sở hữu cân nặng, thể trạng phù hợp hay không:

7 BƯỚC XÂY DỰNG CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG LÀNH MẠNH

Trên thực tế, thay đổi thói quen ăn uống không phải là việc dễ dàng. Thế nhưng, nếu có quyết tâm và phương pháp hợp lý, ai ai cũng có thể xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho chính mình. Bạn và người thân trong gia đình cũng có thể thực hiện được với 7 bước đơn giản sau:

1
Bước 1
1
Luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện

Mỗi người có thể trạng, đặc điểm sức khỏe khác nhau nên bạn không nên tự ý ăn uống hoặc áp dụng thực đơn của mình cho người khác. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ để thực hiện đúng ngay từ lúc bắt đầu.

2
Bước 2
2
Ưu tiên chọn các thực phẩm lành mạnh

Thực phẩm lành mạnh ở đây có thể kể đến: rau củ và trái cây tươi; thực phẩm nguyên hạt; sữa và sản phẩm từ sữa ít béo; cá và thịt gia cầm loại bỏ da; các loại đậu và hạt; một số loại dầu có nguồn gốc thực vật.

3
Bước 3
3
Nói không với các món ăn có hại sức khỏe

Thực phẩm có hại đang tràn lan trong cuộc sống hiện đại. Bạn hãy chú ý và hạn chế: thực phẩm đóng hộp, đông lạnh hoặc chế biến sẵn; các loại thịt đỏ nhiều chất béo; chất béo bão hòa và chuyển hóa; nước ngọt hoặc có cồn.

4
Bước 4
4
Xây dựng khẩu phần ăn hợp lý cho mình

Thực phẩm có hại đang tràn lan trong cuộc sống hiện đại. Bạn hãy chú ý và hạn chế: thực phẩm đóng hộp, đông lạnh hoặc chế biến sẵn; các loại thịt đỏ nhiều chất béo; chất béo bão hòa và chuyển hóa; nước ngọt hoặc có cồn.

5
Bước 5
5
Hạn chế lượng đường, muối hấp thụ mỗi ngày

Theo khuyến cáo từ Hội Tim mạch Hoa Kỳ, người trưởng thành không hấp thụ quá 1500 mg muối / ngày (tương đương ¾ muỗng cà phê). Giới hạn đường mỗi ngày cho phụ nữ là không quá 6 muỗng cà phê và đàn ông là không quá 9 muỗng cà phê.

6
Bước 6
6
Ăn đủ bữa, đúng giờ và đúng thực đơn

Trái với quan niệm thông thường, bỏ bữa hay nhịn ăn chỉ khiến sức khỏe của bạn chuyển biến xấu. Hãy luôn ăn đủ bữa, đủ chất và đúng giờ để cơ thể có đủ năng lượng cho hoạt động hằng ngày.

7
Bước 7
7
Đừng quên tự thưởng cho bản thân mình

Duy trì thói quen ăn uống lành mạnh là quá trình lâu dài. Trên hành trình ấy, đừng quên tự thưởng cho bản thân bạn để giữ quyết tâm. Thỉnh thoảng bạn có thể ăn ngoài với bạn bè, chỉ cần lưu ý khẩu phần và các chỉ dẫn thiết yếu.

Bài viết bổ ích

Mời bạn tham khảo thêm kho bài viết phong phú, hữu ích trên website 01minh.com. Những thông tin bổ ích, thiết thực, được phân loại theo bệnh hi vọng sẽ giải đáp phần nào các thắc mắc bạn đang gặp phải bệnh lý tim mạch, đái tháo đường và bệnh lý tuyến giáp

Bệnh Lý Tim Mạch
Bệnh Lý Tim Mạch 19/09/2018
CĂNG THẲNG (STRESS) VÀ BỆNH LÝ TIM MẠCH

Cuộc sống hiện đại hối hả ngày nay kéo theo nhiều vấn đề khiến chúng ta lo lắng, phải đối mặt với chúng hàng ngày. Đến một lúc sẽ căng thẳng, không thể kiểm soát, dẫn đến các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là nguy cơ ảnh hưởng đến tim mạch....

Bệnh đái tháo đường
Bệnh đái tháo đường 17/04/2019
KIỂM SOÁT ĐƯỜNG HUYẾT TẠI NHÀ

Các phương pháp đo đường huyết phổ biến Các bước đo chỉ số đường huyết tại nhà Tuân thủ việc kiểm tra đường huyết tại nhà

Bệnh lý Tuyến giáp
Bệnh lý Tuyến giáp 25/06/2019
Ai dễ có nguy cơ mắc cường giáp?

Ai dễ có nguy cơ mắc cường giáp? Chẩn đoán cường giáp và Điều trị cường giáp