Bệnh Lý Tuyến Giáp 12:07 18/07/2018

TRIỆU CHỨNG, PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VÀ GỢI Ý CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CHO BỆNH NHÂN SUY GIÁP

Suy giáp là tình trạng xảy ra khi tuyến giáp sản xuất không đủ lượng hóc-môn cần thiết cho cơ thể. Trong giai đoạn đầu, những biểu hiện của bệnh không rõ ràng khiến nhiều người chủ quan và chỉ thực sự bắt đầu điều trị khi tình trạng suy giáp đã tiến triển và hệ quả là ảnh hưởng đến các chức năng sống khác của người bệnh. Cùng tìm hiểu dấu hiệu, triệu chứng của bệnh suy giáp để có phương pháp điêu trị đúng đắn trước khi quá muộn!

Dấu hiệu và triệu chứng bệnh suy giáp

Trong giai đoạn khởi phát, bệnh suy giáp thường xuất hiện các dấu hiệu khá giống với nhiều chứng bệnh thông thường khác, thế nên người bệnh thường chủ quan và bỏ qua. Thậm chí trong giai đoạn suy giáp dưới lâm sàng (không triệu chứng), lượng hóc-môn tuyến giáp trong máu người suy giáp cũng hoàn toàn bình thường. Điểm bất thường duy nhất là sự gia tăng TSH (hóc-môn kích thích tuyến giáp) trong máu, thể hiện rằng tuyến yên đang phải hoạt động mạnh hơn để duy trì mức hóc-môn tuyến giáp bình thường, hay nói cách khác là tuyến giáp cần một sự kích thích trên mức bình thường để duy trì mức sản xuất hormone cần thiết. Hầu hết người bị suy giáp dưới lâm sàng đều nên nhận thức là tình trạng này sẽ tiến triển thành suy giáp thực sự, khi các triệu chứng đã rõ rệt và ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống.  

Bệnh suy giáp khá phổ biến ở người cao tuổi nên người bệnh thường nhầm tưởng đó là triệu chứng của tuổi già. Tuy nhiên, các báo cáo gần đây cho thấy bệnh suy giáp đang có xu hướng trẻ hoá xu hướng ngày càng nhiều người trẻ mắc bệnh. Tình trạng suy giáp nhẹ thường không gây ra triệu chứng gì. Các triệu chứng trở nên rõ ràng khi tình trạng suy giáp tiến triển nặng nề hơn, phần đa các triệu chứng này có liên quan đến việc suy giảm tốc độ chuyển hóa của cơ thể. Triệu chứng có thể gồm: Mệt mỏi, chán nản, chịu lạnh kém, hay buồn ngủ, tóc khô và thô ráp, rụng tóc, rối loạn kinh nguyệt, thường xuyên thay đổi tâm trạng, táo bón, da thô ráp, hay bị chuột rút, tăng nồng độ cholesterol máu, đau nhức, mỏi người, đau cơ khớp, tăng cân nhẹ, v.v…

Ở mức độ trầm trọng hơn, bệnh suy giáp có thể để lại chứng lưỡi đầy (phần lưỡi phồng to), phù chân, tay và mặt, da dẻ màu vàng sáp, v.v…

Điều trị suy giáp

Suy giáp là bệnh cần điều trị suốt đời. Phương pháp điều trị duy nhất chính là sử dụng hormone tuyến giáp thay thế .  Nhóm thuốc điều trị được ưu tiên chỉ định hiện nay là Natri Levothyroxin. Nhóm thuốc này có tác dụng ổn định hơn nên chỉ cần dùng 1 lần/ngày. Bên cạnh đó, Liothyronine sodium cũng là một lựa chọn nhưng phải theo dõi chặt chẽ.

Bệnh nhân nên xét nghiệm máu thường xuyên để được thiết lập lộ trình điều trị với liều lượng thuốc chính xác nhất. Thông thường, hóc-môn tổng hợp được chỉ định đúng liều sẽ không gây ra tác dụng phụ, tuy nhiên việc điều trị suy giáp với liều lượng quá mức có thể gây ra tác dụng không mong muốn như tim đập nhanh, khó kiểm soát huyết áp, gây loãng xương.

Người suy giáp ăn gì, kiêng gì?

Không có chế độ ăn uống đặc biệt cần thiết cho người suy giáp. Tuy nhiên, để giảm thiểu tỷ lệ suy giáp, các bác sĩ khuyên chúng ta nên cung cấp đủ lượng muối Iốt, tinh bột và các loại thực phẩm giàu Iốt khác trong khẩu phần ăn mỗi ngày.

Như vậy, rất khó để chẩn đoán bệnh suy giáp trong giai đoạn đầu. Khi cảm nhận cơ thể có dấu hiệu hoặc triệu chứng kể trên, hãy đến gặp bác sĩ để được can thiệp sớm nhất. Một khi đã được chẩn đoán bệnh suy giáp, hãy nghe theo lời chỉ dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không được tự ý uống thuốc hoặc tự ý bỏ thuốc trong thời gian kê toa. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tái khám đúng hẹn để được theo dõi tình trạng sức khoẻ một cách sát sao, từ đó có phương án điều trị phù hợp nhất với tình trạng của mình.

 

Nguồn: Medicinenet.com

VNM/NONCMCGM/0318/0005o