Bệnh Lý Tuyến Giáp 12:09 19/09/2018

NGƯỜI CAO TUỔI VÀ BỆNH TUYẾN GIÁP

Các bệnh lý tuyến giáp có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi này. Thực tế, chứng bệnh này xuất hiện khá phổ biến ở người lớn tuổi. Với bác sĩ, cần xét nghiệm và thận trọng khi đưa ra chẩn đoán vì các biểu hiện bệnh dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác của tuổi già. Với người bệnh, cần kiên nhẫn điều trị và theo dõi thường xuyên để tránh biến chứng và đảm bảo có được cuộc sống với chất lượng tốt nhất.

Trước khi tìm hiểu, bạn đọc hãy cùng chúng tôi xem qua biểu hiện bệnh lý của các bệnh nhân trên 60 tuổi dưới đây:

  • Bệnh nhân nữ 72 tuổi có nhịp tim nhanh và đau, tức ngực mơ hồ khi leo cầu thang.
  • Bệnh nhân nam 80 tuổi bị táo bón nặng và thường xuyên ngủ gục.
  • Bệnh nhân nữ 65 tuổi bị yếu chân, khó khăn khi leo cầu thang, sụt cân nhanh mặc dù vẫn ăn uống bình thường.
  • Bệnh nhân nữ 75 tuổi bị chứng khó nuốt, ho khan kèm theo khàn giọng, tăng cân, da khô ngứa.
  • Bệnh nhân nam 78 tuổi bị mất thính lực.
  • Bệnh nhân nữ 84 tuổi bị run tay, bị trầm cảm đến biếng ăn và sụt cân nhanh.

Biểu hiện bệnh tuyến giáp ở người lớn tuổi thường bị nhầm lẫn với dấu hiệu tuổi già

Tất cả bệnh nhân được liệt kê trên đây đều bị rối loạn về tuyến giáp. Trong đó, bệnh nhân số 1, 3 & 6 mắc chứng cường giáp (tức cơ thể sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp). Bệnh nhân 2, 4 & 5 bị suy giáp (tức cơ thể sản xuất không đủ hormone tuyến giáp). Đôi khi, biểu hiện bệnh tuyến giáp ở người lớn tuổi bị nhầm lẫn với bệnh tim mạch, tiêu hóa hoặc rối loạn hệ thần kinh. Trong trường hợp này, tiểu sử gia đình từng có người mắc bệnh tuyến giáp cũng là cơ sở giúp chẩn đoán bệnh.

Chứng cường giáp ở người lớn tuổi

Khi mắc chứng cường giáp, do lượng hormone tăng đột biến, mọi chức năng của cơ thể sẽ có xu hướng bị tăng tốc. Khác với bệnh nhân trẻ tuổi thường xuất hiện nhiều triệu chứng, ở người bệnh lớn tuổi chỉ có từ 1 – 2 triệu chứng. Ví dụ, ở bệnh nhân số 1 chỉ có biểu hiện tim đập nhanh và đau ngực mơ hồ; bệnh nhân số 6 lại run tay & trầm cảm. Những bệnh nhân này thường từ chối tương tác với gia đình và bạn bè xung quanh.

Cần chú ý quan sát biểu hiện bệnh của người lớn tuổi và kịp thời thăm khám bởi bác sĩ

Điều trị chứng cường giáp ở người lớn tuổi

Cũng như người bệnh trẻ tuổi, người lớn tuổi cũng cần điều trị bằng thuốc kháng giáp trạng tổng hợp và chất i-ốt phóng xạ. Tuy nhiên, việc điều trị ở người lớn tuổi cần phải thận trọng và theo dõi sát vì thường có nhiều bệnh phối hợp. Phương pháp phẫu thuật không được khuyến khích vì dễ gây biến chứng. Mặc dù bệnh Graves vẫn là nguyên nhân phổ biến gây cường tuyến giáp, bướu cổ dạng nốt độc lại thường phát hiện ở người bệnh cao tuổi. Trong quá trình điều trị, cần kiểm soát kỹ những ảnh hưởng của việc thay đổi hormone tuyến giáp lên các cơ quan cơ thể, phòng ngừa nguy cơ rối loạn đồng thời các hệ tim mạch, thần kinh trung ương, chức năng gan…

Trong giai đoạn đầu, bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ chức năng tim. Các thuốc hỗ trợ, giúp làm chậm nhịp tim như beta-adrenergic blockers sẽ được sử dụng. Tuy nhiên, cần thận trọng với bệnh nhân có chứng suy tim sung huyết hoặc có bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính kèm theo. Liều lượng cũng cần điều chỉnh khi chức năng tim đã ổn định. Khi không kiểm soát được chức năng tuyến giáp bằng thuốc uống, bác sĩ và bệnh nhân sẽ cùng cân nhắc việc sử dụng chất i-ốt phóng xạ.

Theo dõi tình hình tim mạch là rất quan trọng trong giai đoạn đầu điều trị cường tuyến giáp

Chứng suy giáp ở người lớn tuổi

Đây là chứng bệnh khá phổ biến ở người trên 60 tuổi và có nguy cơ tăng dần theo độ tuổi. Cứ 4 người cao tuổi thì có 1 người có khả năng mắc bệnh. Khác với chứng cường giáp, biểu hiện chứng suy giáp khá khó để chẩn đoán. Số lượng triệu chứng cũng giảm dần theo độ tuổi. Ví dụ, chứng mất trí nhớ hoặc suy giảm nhận thức do suy giáp có thể nhầm lẫn với biểu hiện tuổi già, trong khi đây là biểu hiện duy nhất của bệnh.

Biểu hiện chứng suy giáp còn bao gồm tăng cân, ngủ nhiều, trì trệ, táo bón, khô da, nhưng khả năng bệnh vẫn có kể cả khi không có những biểu hiện trên. Để có thể kết luận chính xác, bác sĩ thường dựa trên rất nhiều xét nghiệm, trong đó, quan trọng nhất là xét nghiệm nồng độ hormone tuyến giáp trong máu. Để quyết định phương pháp điều trị cần nhiều yếu tố, bao gồm người bệnh thật sự suy giáp hay chỉ là sự thay đổi hormone tuyến giáp thoáng qua do một yếu tố nào khác. Trong trường hợp thứ 2, bác sĩ thường yêu cầu bạn xét nghiệm lại sau khoảng 3 – 4 tháng, sau đó, nếu đã được chẩn đoán xác định là mắc suy giáp, bác sỹ sẽ chỉ định cho bạn dùng hormone tuyến giáp thay thế khi mức các kết quả xét nghiệm hormone thay đổi vượt ngưỡng bình thường. Liều lượng điều trị sẽ dựa trên các triệu chứng biểu hiện và mức độ nghiêm trọng của bệnh cùng các bệnh lý có thể kèm theo như suy tim, hẹp/tắc động mạch vành.  

Thường xuyên buồn ngủ cũng là biểu hiện bệnh suy giáp ở người lớn tuổi

Điều trị chứng suy giáp ở người lớn tuổi

Khác với bệnh nhân trẻ tuổi thường đáp ứng với liệu pháp điều trị rất nhanh, với người cao tuổi, việc sử dung hormone thay thế cần thận trọng hơn và quá trình điều chỉnh liều cũng chậm hơn. Thực tế, nếu bắt đầu liều thuốc quá cao và chỉnh liều quá nhanh, điều đó còn có thể gây ra các tác dụng không mong muốn lên tim và hệ thần kinh trung ương. Cần bắt đầu điều trị với liều lượng nhỏ nhất có thể để cơ thể kịp thời thích ứng, theo dõi sát và tăng liều từ từ. Người bệnh và gia đình cần lưu ý nếu xuất hiện các triệu chứng như đau thắt ngực, khó thở, rối loạn nhận thức, thay đổi giờ giấc ngủ. Gặp lại bác sỹ ngay nếu người bệnh có một trong các biểu hiện nêu trên.  

Điều trị suy giáp cho người lớn tuổi cần thời gian lâu dài

Kết luận

Các bệnh lý tuyến giáp có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi này. Thực tế, chứng bệnh này xuất hiện khá phổ biến ở người lớn tuổi. Với bác sĩ, cần xét nghiệm và thận trọng khi đưa ra chẩn đoán vì các biểu hiện bệnh dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác của tuổi già. Với người bệnh, cần kiên nhẫn điều trị và theo dõi thường xuyên để tránh biến chứng và đảm bảo có được cuộc sống với chất lượng tốt nhất.

VNM/NONCMCGM/0318/0005r