Bệnh Lý Tim Mạch 12:06 25/06/2018

CÁCH GIỮ MỘT TRÁI TIM KHỎE MẠNH

Trái tim là một trong những cơ quan quan trọng nhất cho sự sống của cơ thể. Chính vì vậy, giữ cho tim khỏe mạnh là việc nên làm, cả với người đang có vấn đề về tim mạch lẫn người khỏe mạnh. Dưới đây là một số cách rèn luyện thói quen sống lành mạnh, tốt cho tim mạch.

Không hút thuốc

Hút thuốc lá gây ảnh hưởng xấu đến các mạch máu nuôi dưỡng cho tim và những cơ quan khác của cơ thể, làm giảm lượng oxy trong máu và gây tổn thương đến thành mạch máu, phát triển xơ vữa trong lòng mạch. Ngoài ra, hút thuốc lá còn dẫn đến nguy cơ mắc một số loại ung thư và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Vì vậy, muốn có một trái tim khỏe mạnh, bạn nên cai thuốc lá càng sớm càng tốt.

Kiểm soát lượng cholesterol trong máu

Cholesterol là một loại chất béo có trong máu của bạn. Cơ thể bạn cần có cholesterol để hoạt động, nhưng sự mất cân bằng về nồng độ cholesterol có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.

Giữ thói quen vận động

 Vận động, luyện tập thể thao đều đặn, vừa sức là thói quen tốt và cần duy trì nếu bạn muốn có trái tim khỏe mạnh. Ngoài ra, bạn nên hạn chế ngồi một chỗ quá nhiều, nhất là đối với giới văn phòng. Thay vào đó, hãy tranh thủ đứng dậy và đi bộ mỗi khi rảnh rỗi.

Đạt được và duy trì cân nặng thích hợp

Duy trì một cân nặng tối ưu có thể giảm đáng kể các nguy cơ bệnh tim mạch và nhiều bệnh tật khác. Việc ý thức được các chỉ số như BMI (chỉ số khối cơ thể) , số đo vòng eo… và hiểu được ý nghĩa của chúng, cũng rất hữu ích.

Cung cấp dinh dưỡng đa dạng cho cơ thể

Ăn thả ga hay kiêng khem quá mức đều không tốt. Thay vào đó, bạn nên chọn lọc thực phẩm và cố gắng đa dạng hóa bữa ăn hằng ngày của mình để cơ thể được cung cấp đủ dinh dưỡng, giúp kiểm soát cân nặng, huyết áp và cholesterol máu tốt hơn.

Thêm vào đó, để giúp ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch, có những lời khuyên cụ thể cho chế độ ăn hàng ngày của bạn:

  • Hạn chế ăn mặn: Người bị bệnh tim không nên ăn quá nhiều muối. Ăn mặn trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng xấu đến huyết áp cũng như thận của bạn.
  • Thay chất béo có hại bằng chất béo có lợi: Bạn nên thay thế các loại chất béo bão hòa (saturated fats) và chất béo chuyển hóa (trans fats) như mỡ động vật, da gà, đồ ăn chiên xào… bằng những loại chất béo không bão hòa (unsaturated fats) có lợi cho sức khỏe, như dầu cá, dầu oliu, các loại hạt…
  • Hạn chế đồ uống có cồn đến mức tối đa: Bia, rượu, đồ uống có cồn nằm trong danh sách những món cần tránh đối với bệnh nhân tim mạch. Thay vào đó, bạn nên uống nước lọc, trà thảo mộc hoặc sữa tách béo.

 

Nguồn

https://www.heartfoundation.org.au/your-heart/keep-your-heart-healthy

VNM/NONCMCGM/0318/0005l